Logo
12 Mar 2020

NIKE DUNK จากรองเท้า uniform สู่บทบาทใหม่ในปี 2020

ปี 1985 เป็นปีที่รองเท้าที่น่าทึ่งมากมายได้เกิดขึ้น ซึ่งในปีนั้นเป็นช่วงที่กีฬาบาสเก็ตบอลกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้รองเท้าบาสเก็ตบอลนับเป็นจุดเริ่มต้นของวงการ Sneaker ซึ่งหนึ่งในรองเท้าที่เป็นยุคบุกเบิกของยุคนี้ก็คือ NIKE DUNK

กว่าจะมาเป็น NIKE DUNK

NIKE DUNK ถูกดีไซน์โดย Peter Moore ซึ่งรองเท้าคู่นี้ได้รับอิทธิพลทางด้านการออกแบบต่างๆมาจาก NIKE Terminator และ Air Jordan 1 ที่ออกมาก่อน NIKE DUNK เพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ Air Force 1 ที่ออกมาในปี 1982 ก็เป็นเหมือนพี่ใหญ่ที่เป็นต้นแบบให้กับ Nike Dunk

CAMPAIGN แรกของ NIKE DUNK

ในช่วงนั้น College Basketball (NCAA) หรือการแข่งขันบาสเก็ตบอลในระดับมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นกำลังดุดเดือด ด้วยผู้ที่เล่นที่อายุยังน้อย เปี่ยมไปด้วยพลัง ความสร้างสรรค์ และความกล้า พร้อมไปด้วยเหล่ากองเชียร์ที่เชียร์อย่างเป็นจริงเป็นจัง ประกอบกับการใส่รองเท้า Basketball เริ่มเป็นที่นิยมใส่กันในหมู่วัยรุ่น แม้จะไม่ได้เล่นบาสเก็ตบอล แต่ก็ใส่นอกสนามใช้ชีวิตประจำวันได้ ทำให้ NIKE อยากจะใช้ NIKE DUNK ส่งเสริมกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้
 
ด้วยเหตุผลเล่านั้นทำให้ NIKE ตัดสินใจออก NIKE DUNK ‘BE TRUE TO YOUR SCHOOL’ ซึ่งใช้สีประจำมหาลัยต่างๆที่มีทีมบาสเก็ตบอลที่โด่งดังในลีคมหาลัยมาเป็นคู่สีสำหรับรองเท้า ไม่ใช่แค่จะได้ทำให้รองเท้าของเหล่าผู้เล่น match กับ uniform แต่ยังทำให้เหล่ากองเชียร์สามารถใส่รองเท้าสีประจำมหาลัยเชียร์ทีมของพวกเขาได้อีกด้วย โดยทีมมหาลัยที่ NIKE ร่วมเซ็นสัญญาด้วยชุดแรกมี UNLV Runnin’ Rebels, St. John’s Red Storm, Iowa Hawkeyes ,Georgetown Hoyas , Syracuse Orange , Michigan Wolverines และ Kentucky Wildcatsจาก Basketball สู่ Skateboard การกำเนิด DUNK SB

NIKE DUNK ทั้ง HIGH และ LOW ก็ได้โลดแล่นอยู่ในวงการ Sneaker เป็นเวลาช่วงพอสมควรนับจากปี 1985 ซึ่งก็มีทั้งขาขึ้นและขาลง จนกระทั่งในปี 2002 ที่วัยรุ่นที่เล่น skateboard ใส่ NIKE DUNK โดยมีการปรับการดีไซส์และวัสดุเพื่อให้เหมาะกับการเล่น Skateboard มากขึ้น
DUNK SB ที่ออกมาในปี 2002

Collaboration ของ atmos กับ NIKE DUNK

ซึ่งในช่วงเวลาที่ NIKE DUNK เป็นที่รู้จักมากขึ้น atmos เองก็ได้มี Collaboration บน NIKE DUNK LOW อยู่หลายคู่ อย่างเช่น mismatched pack และ beast ซึ่งเป็นที่รู้จักและที่ต้องการของ sneaker head มากมาย

NIKE DUNK LOW MISMATCHED

NIKE DUNK LOW PREMIUM “BEAST PACK”


บทบาทใหม่ในปี 2020 และ การกลับมาของ NIKE DUNK

เป็นเวลาหลายปีที่ NIKE ไม่ได้ทำ NIKE DUNK สี OG ออกมาเลย ทำให้ NIKE DUNK กลายเป็นรองเท้ารุ่นธรรมดาที่สามารถซือขายได้ทั่วไปตามร้านต่างๆของ NIKE แต่ DUNK SB กลับมีรุ่น collaboration มากมายให้สะสม ทำ ให้ความสนใจของเหล่า sneaker head ไปตกอยู่ที่ DUNK SB ซะมากกว่า จนกระทั่งในปีที่แล้วเหล่า sneaker head และ celebrity มากมายเริ่มกลับมาใส่ DUNK กันมากขึ้น พร้อมกับที่ OFF-WHITE ได้ทำ collaboration กับ NIKE DUNK ทั้งสี Pine green, Michigan และ UNLV แถมยังมีคู่ที่ทำร่วมกับ FUTURA ยังไม่ได้วางจำหน่ายอีกด้วย เป็นการเริ่มปลุกกระแส DUNK ให้ตื่นขึ้นในวงการ sneaker และ street fashion อีกครั้ง

NIKE DUNK OFF-WHITE ที่ทำร่วม FUTURA


หลังจาก 35 ปีผ่านไป NIKE DUNK SYRACUSE และ KENTUCKY ก็กลับมาอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกหลังจากการออกมาในปี 1985 ที่ NIKE DUNK สองสีนี้จะมาให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของกัน


พบกับ NIKE DUNK SYRACUSE และ KENTUCKY และกติกาในการจำหน่ายได้เร็วๆนี้ที่ atmos BangkokATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00 
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld 
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
 
WEBSITE 
www.atmos-bangkok.com


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :
News.nike.com
Hypebeast.com
Sneakernews.com
Instagram @futuradosmil


12 Mar 2020
NIKE DUNK จากรองเท้า uniform สู่บทบาทใหม่ในปี 2020
05 Mar 2020
30 ปี กับ AIR MAX 90 ตำนานที่ไม่เคยหยุดนิ่ง
20 Mar 2020
Duck camo เอกลักษณ์ของ atmos ที่พรางตัวอยู่ในวงการ Sneaker