Logo
04 Apr 2020

Bag Craftsman ระดับโลกสู่การผสมผสานเอกลักษณ์ที่ลงตัว Porter x atmos DUCK camo

Porter x duck camo

ถ้าจะให้พูดถึง Brand กระเป๋าระดับตำนานจากญี่ปุ่น ที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 80 ปี คงไม่มีใครไม่รู้จัก Porter แบรนด์กระเป๋าที่เรียกได้ว่า ใส่จิตวิญญาณลงไปในทุกเข็มที่เย็บ มีเอกลักษณ์เป็นผ้า Nylon ผสมกับโพลีอีสเตอร์ที่มีความเบาและมีความทนทานสูง ประกอบกับช่องเก็บของที่เยอะ  ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Jacket MA-1 Flight ของทหารสหรัฐในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ Porter bag มีความร่วมสมัยที่ผสมผสานกลิ่นอายของสงครามโลก ภายใต้ บริษัท Yoshida& co

“Porter” brand logo

Kichizo Yoshida

คิชิโซะ โยชิดะเกิดในปี 1906 ในเมือง ซามุคาว่า ที่อยู่ทางตอนใต้ของโตเกียว โดยที่บ้านของโยชิดะมีอาชีพเป็นเกษตรกร ซึ่งพ่อของเขาได้สอนเสมอว่า “ให้สร้างอะไรที่เป็นของตัวเองให้ได้” โยชิดะในวัยเพียง 12 ปีจึงตัดสินใจออกจากบ้านเพื่อมาศึกษาการทำกระเป๋าที่เขาชื่นชอบ หรือที่เรียกกันว่า “bag craftsman” และได้ฝึกปรือฝีมืออย่างหนักมาเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าใช้ชีวิตอยู่ในโรงเย็บกระเป๋าเลยก็ว่าได้

คิชิโซะ โยชิดะ ผู้ก่อตั้ง Yoshida & co
จุดเริ่มต้นของแบรนด์

เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นในปี 1923 โยชิดะได้สังเกตเห็นว่าคนญี่ปุ่นในสมัยนั้นต้องแบกของขึ้นหลังเพื่อหนีแผ่นดินไหว ทำให้โยชิดะฉุกคิดขึ้นว่า “กระเป๋าคือที่สำหรับใส่ของที่รวดเร็วที่สุด”  
จนนำมาสู่การก่อตั้งบริษัท Bag Craftsman ในชื่อ Yoshida Kaban Seisakujo ในปี 1935 ซึ่งสาขาแรกตั้งอยู่ที่ Tokyo แต่อย่างไรก็ตามการก่อตั้งบริษัทของโยชิดะในครั้งนี้ก็ไม่ได้ราบรื่นนักเนื่องจาก อยู่ในช่วงของสงครามโลกครั้ง ที่ 2 ซึ่งบริษัทของโยชิดะได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจาก พนักงานในบริษัทถูกเกณฑ์ไปเป็นทหาร  ทำให้ร้านต้องปิดตัวลง แต่โยชิดะก็ยังมีความโชคดีเนื่องจากอุปกรณ์การเย็บผ้าที่ถูกเก็บไว้ในโกดังไม่ถูกทำลายจากสงคราม ทำให้กิจการยังดำเนินต่อไปหลังสงครามจบ และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Yoshida & co.
 

"Porter" ในช่วงเปิดกิจการแรกๆ

ในช่วงแรกของการดำเนินกิจการ โยชิดะใช้การเข็นรถขายไปตามถนนย่าน Ginza ซึ่งเขาสามรถสร้างลูกค้าประจำได้มากมาย เนื่องจากโยชิดะจะตื่นเช้ามาเพื่อเช็ค QC ของกระเป๋าทุกใบทำให้คุณภาพของกระเป๋าที่ขายออกไปเรียกได้ว่าดีมากทุกใบ จนถึงขั้นที่ว่าเข็นรถไปขายเมื่อไหร่ก็หมด โดยกระเป๋าที่ไม่ผ่าน QC เขาก็จะนำไปแจกทหารผ่านศึกและคนที่ได้ผลกระทบจากสงครามโลก ทำให้กระเป๋าของโยชิดะเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้าง และได้รับความชื่นชมอย่างมาก

Porter Begin !

ด้วยดีไซน์ที่สวยหรูเหมาะแก่การใช้งาน และคุณภาพที่เรียกได้ว่าดีมาก ทำให้ในปี 1950 โยชิดะได้รับเกรียติสูงสุดจาก “จักพรรดิมิชิโกะ” ของญี่ปุ่นที่ทรงใช้กระเป๋าของเขาในโมเดล Elegant bag ที่มีซิปขนาดกว้างกว่าปากกระเป๋า และหนังที่มีความเรียบง่ายแต่อัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลให้กระเป๋าของโยชิดะเป็นที่ต้องการอย่างมาก ในหมู่ผู้ทำและผู้ใช้

“จักพรรดิมิชิโกะ”ทรงใช้กระเป๋าของ โยชิดะ


จนกระทั่งปี 1962 โยชิดะได้ให้กำเนิดแบรนด์ “PORTER” ซึ่งแปลว่าพนักงานถือกระเป๋า โดยโยชิดะต้องการจะสื่อว่า   พนักงานถือกระเป๋าเป็นคนที่สัมผัสกระเป๋ามากที่สุดทำให้เชียวชาญในเรื่องนี้ เหมือนตัวเขาและแบรนด์ที่อยู่กับกระเป๋ามาอย่างยาวนาน  ซึ่งนโยบายสำคัญของแบรนด์มาจากคำที่โยชิดะได้พูดกับพนักงานของตัวเองเสมอๆว่า “ให้ใส่หัวใจและวิญญาณลงไปในทุกเข็มที่เย็บ” ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กระเป๋าแบรนด์ Porter สามรถควบคุมคุณภาพได้อย่างยอดเยี่ยมจนถึงปัจจุบัน


Logo ของแบรนด์ “Porter” ในปี 1962


สู่ความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

ในปี 1983 Porter ได้เร่งเดินหน้าผลิตและค้นหาวัสดุที่มีคุณภาพสูงที่เหมาะกับการทำกระเป๋าจนกระทั่งโยชิดะได้ไปเจอเสื้อแจ็คเก็ต MA-1 Flight ของทหารอเมริกาที่มีความหนาถึง 3 ชั้น ด้วยผ้าไนลอนชั้นแรก  ตรงกลางเป็นโพลีอีสเตอร์ และมีไนลอนอยู่ด้านล่างอีกชั้น ทำให้โยชิดะเกิดไอเดียใหม่ เขาต้องการที่จะรังสรรค์กระเป๋าที่มีวัสดุและคุณภาพที่ดีด้วยน้ำหนักที่เบาของ ผ้าไนลอน ,ความยืดหยุ่นที่หาจากวัสดุอื่นไม่ได้ และมีช่องเก็บของที่เยอะ ทำให้เกิดเป็นกระเป๋ารุ่นอมตะตลอดกาลอย่าง Tanker bag ที่มีข้างนอกเป็นสีพื้น และข้างในเป็นสีส้มเรียกได้ว่าเป็นกระเป๋าที่ ปฏิวัติวงการอีกใบเลยก็ว่าได้

“Tanker” Series

Atmos และ Porter

Atmos ร้านรองเท้าชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น และ แบรนด์ Porter ได้ทำการ Collab กันหลายต่อหลาย ครั้ง โดย Atmos ได้ผสมผสานความเป็นตัวเอง มุมมองและแบบของวิธีคิดที่แตกต่างลงไปในแต่ละ Collection อาทิ Collection Satin ที่มีการนำผ้า Satin หลากสีมาใช้เป็นวัสดุหลักของการทำกระเป๋า ,Collection Dot  ที่มีการผสมผสานของผ้าไนลอน และการทอจุดสีขาวลงไปบนตัวไนลอน พร้อมใส่ลูกเล่นด้วยการเปลี่ยนสีของ Brand  และCollection Hawaiian  ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก รัฐที่ 50 ของสหรัฐอเมริกาซึ่งก็คือ Hawaii ด้วยการใส่ Graphic ลายสัปปะรด และ ดอกทานตะวัน ที่มีความเป็น Hawaii ลงใน Collection

Porter Satin Collection

“Satin” Collection


Porter Dot Collection

“Dot” Collection


Porter Hawaiian Collection

“Hawaiian” Collection

Porter x duck camo

กลับมาอีกครั้งในปี 2020 กับ งาน Collab ล่าสุดของ Porter และ Atmos ด้วยคอนเซ็ป “Duck camo”  ที่ Atmos ได้ผสมผสานเอกลักษณ์ขั้นสูงสุด กับ กระเป๋าโมเดลอมตะตลอดกาลอย่าง Tanker โดยใช้ลายสกรีน Duck camo ลงบนวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์ของ Porter อย่างผ้าไนลอนที่มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น ซึ่งครั้งนี้จัดเต็มมาให้เลือกถึง 3 แบบ ทั้งกระเป๋าสตางค์ , กระเป๋าสะพายข้าง และกระเป๋าคาดเอว

“Duck camo” Collection”


เตรียมพบกับ Atmos X Porter “Duck camo” ได้เร็วๆนี้พร้อมกันที่  www.atmos-bangkok.com

Porter x atmos DUCK camo Collection

ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.comขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://www.atmos-tokyo.com/
https://www.legendaryusa.com/Cockpit-Mens-MA-1-Nylon-Bomber-Flight-Jacket.html
https://www.siamdiscovery.co.th/explore/Porter-Story/283 https://www.heddels.com/2018/10/yoshida-co-brand-profile/
https://www.port-magazine.com/fashion/porter-yoshida-turns-80/
https://www.gqthailand.com/style/article/porter-popup-store
https://www.freshnessmag.com/2014/09/03/atmos-x-head-porter-fall-winter-2014-dot-collection/
https://hypebeast.com
03 Apr 2020
Bag Craftsman ระดับโลกสู่การผสมผสานเอกลักษณ์ที่ลงตัว Porter x atmos DUCK camo
22 May 2020
What’s so different? “AIR JORDAN 1”
02 May 2020
ไขรหัส " AIR " แห่ง The Last Dance