Logo
19 May 2020

90s-ERA SNEAKERS อิทธิพลที่ถ่ายทอดสู่โลกมังงะ

เพื่อนๆ หลายๆ คนคงมีความทรงจำวัยเด็กที่แตกต่าง ๆกัน แต่ความทรงจำที่เชื่อว่าทุก ๆคนต้องมีเหมือนๆกันคือการดู การ์ตูนหรืออ่าน Manga แต่น้อยคนที่จะสนใจ Detail ที่ผู้เขียนใส่และสอดแทรกเขียนลงไปในเรื่องๆนั้น โดยเฉพาะ Sneaker ที่การ์ตูนสมัยก่อนถือว่าสอดแทรกลงไปมากพอสมควร เนื่องจากอิทธิพลของยุคสมัยก่อนที่เรียกว่ายุค Sneaker Boom 90s  โดยในยุคนั้น Sneaker อย่าง Nike Air max 95 เข้ามาสร้างปรากฎการณ์แก่วงการ Manga อย่างมาก จนถึงขนาดกับทำให้เกิดวัฒนธรรมของการเขียน Manga ในสมัยก่อนใน Concept  “Stealing Air max off of  people’s feet in manga world” ทำให้เหล่าผู้เขียนหลายๆ คนได้นำ Air max มาอยู่ในงานเขียนของตนเพื่อสร้าง Character ให้กับตัวละครนั่นเอง
วันนี้ atmos Bangkok จะพาเพื่อนๆไปชม 10 Manga ที่มีการนำ Sneaker มาปรากฏในเรื่อง และรองเท้าคู่ไหนที่เพื่อนๆรู้จักกันบ้างเราไปชมพร้อมกันเลย!


Slam Dunk


ถ้าให้พูดถึงเรื่อง Slam Dunk ในวัยเด็กคงไม่มีใครไม่รู้จักการ์ตูนชื่อดังเรื่องนี้ในยุค 90s แต่ในสมัยนั้นจะมีใครสนใจ Detail ของ Sneaker ที่ทางผู้เขียนได้ใส่ลงไป วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จัก Sneaker ในเรื่อง Slam Dunk ซึ่งหากดูจาก Detail ของตัวรองเท้าจะชัดเจนมากว่านี่คือรุ่น...

Air Jordan 1 High “BRED และ Air Jordan 5 “Fire red”

Slam Dunk เล่ม 31 หน้า 154 กับ Air Jordan 1 High “BRED” และ Air Jordan 5 “Fire red”


Air Jordan 6 “Varsity red”

Slam Dunk เล่ม 6 หน้า 107 กับ “Nike Air Jordan 6”

Converse Aero Jet RS2  ERX 360

Slam Dunk เล่ม 7 หน้า 23 กับ Converse Aero Jet RS2 ERX 360


GTO

การ์ตูนชื่อดังในปี 1996-2002 โดยเขาดำเนินเรื่องจากตัวละครอย่าง Shonan  Junai Gumi หัวหน้าแก้งมอเตอร์ไซในมัธยม Onizuka โดยเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นสภาพสังคมของ การศึกษา , สภาพแวดล้อมทางสังคม และลักษณะนิสัยของวัยรุ่นในช่วงมัธยม วันนี้เราจะพามารู้จัก Sneaker ในเรื่อง GTO ไปชมกันเลย

Nike Air Max 95 “NEON”

GTO เล่ม 1 หน้า 51 กับ “Nike Air Max 95 Neon”

Yu-Gi-OH!

การ์ตูนชื่อดังในยุค 90s ที่เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงรู้จักและเคยเล่น การ์ดยูกิที่มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยก็ได้รับอิทธิพลอย่างมากกับการ์ตูนเรื่องนี้ มีการจัดการแข่งขันมากมายทั้งระดับ โรงเรียน จังหวัด หรือแม้กระทั่งระดับโลก โดยการ์ตูนเรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครชื่อ ยูกิ และ อาเทม ซึ่งอาเทมเป็นฟาโรห์ที่กำลังตามหาความทรงจำของตัวเอง การต่อสู้เพื่อล้างแค้น และตามหาความทรงจำของอาเทมจึงเกิดขึ้น  
เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่ได้สนใจ Detail รองเท้าของตัวละครในเรื่องมากนัก วันนี้เราจะมาแนะนำตัวอย่างรองเท้าคู่เด็ดในเรื่อง Yu-Gi-OH  ลุยกันเลยคู่หู!

Air max 96

Yu-Gi-OH เล่ม 2 หน้า 15 กับ “Nike Air Max 96”

SK8R’s


การ์ตูนที่พูดถึงเรื่องของการเล่น Skateboard ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละคร Akio ที่ได้เจอกับ Skater มืออาชีพ ทำให้เขาหลงใหลในกลิ่นอายความเป็น Skateboard และฝันที่จะเป็น Skater มืออาชีพจึงดำเนินขึ้น โดยรองเท้าที่ปรากฏในรูปนั้นคือ Nike SB Blazer Mid อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะเหมือน SB Zoom Stefan แต่หากดูที่ Midsole และ Toe box เราจึงค่อนข้างมั่นใจว่านี่คือ Nike Sb Blazer Mid

Nike SB Blazer mid

SK8R’S เล่ม 1 หน้า 147 กับ “Nike Blazer MID”


Besharigurashi Masanori Morita


การ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูน ตลกที่ดำเนินเรื่องผ่านตัวละคร Keisuke Agasutma ที่ได้ให้ฉายาตัวเองว่า “Comedian King” กับเหล่าตลกมืออาชีพที่ รวมทีมกันในชื่อทีม Jun Tsujomoto Team เพื่อที่จะคว้ารางวัล โดยฉากที่เรานำมาคือฉากที่ Keisuke กำลังแข่งขัน Japan Top Comic Talent ซึ่งหากดูจากรองเท้าที่เขาใส่อาจจะดูเหมือน Air Force 1 แต่หากดูที่ Upper และ Midsole ดีๆ แล้วเราก็สามารถการันตีได้ว่า นี่คือ Nike SB Dunk Low

Nike SB Dunk Low “Bright Red”

Besharigurashi Masanori Morita เล่ม 16 หน้า 142 กับ “Nike SB Dunk Bright Red”


Tokyo Tribe Waru Santa Inoue 


การ์ตูนเรื่องนี้พูดถึงการต่อสู้ของกลุ่มที่กระทำผิดกฎหมายอย่างกลุ่ม Waru ในย่านที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของ Tokyo อย่าง Shibuya โดยในฉากที่เรานำมาฝากคือฉากที่ Yoshio ลูกน้องของกลุ่ม Waru ที่รู้จักกันดีในนาม “แฝดนรก” ซึ่งเขาได้ใส่รองเท้าคู่โปรดของเขามาทำงานโดยหากดูจากรูปทรงแล้วเราสามารถการันตีได้ว่า นี่คือ Nike Air Jordan 4

Nike Air Jordan 4

Tokyo Tribe Waru เล่ม 1 หน้า33 กับ “Nike Air Jordan 4”


Bakuman


การ์ตูนเรื่องนี้มีการดำเนินเรื่องผ่านตัวละครอย่าง Moritaka เด็กหนุ่มมากความสามรถ และนักเขียน Young Talent อย่าง Akito ได้รวมทีมกันเนื่องจากทั้งสองมีฝันเดียวกันคือ “นักเขียนการ์ตูน” ของบริษัท Manga ชื่อดังอย่าง Shonen Jump โดยในฉากดังกล่าวเป็นฉากที่ทั้งสองกำลังกลับบ้านหลังจากการประชุม ทั้ง Moritaka และ Akito ได้นั่งคุยกันถึงเรื่องการต่อสัญญากับบริษัท Shonen Jump และหากเราสังเกตจาก Outsole ที่เป็นลายวงกลมของรองเท้าที่ Moritaka ใส่แล้วเราสามารถรู้ได้ทันทีเลยว่านี่คือ  Nike Air Force 1

Nike Air Force 1 Low

Bakuman เล่ม1 หน้าที่ 142 กับ “Nike Airforce 1”

Beck 


การ์ตูนเรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครที่ชื่อว่า Ryosuke เด็กมัธยมช่างฝันที่อยากจะเป็นมือกีต้าร์ระดับตำนาน และเส้นทางการเติบโตในวงการดนตรีของเขา โดย Sneaker ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ มาจากฉากของ Chiba นักร้อง Rapper ภายในวงที่ใส่ New Balance ML420 และ ตัวละครหลักอย่าง Koyuki ที่ใส่ Adidas Superstar

New Balance ML420

Beck เล่ม 30 หน้า 189 กับ “New Balance ML420”

Adidas Superstar

Beck เล่ม 25 หน้า 94 กับ “ADIDAS SUPERSTAR”


Goofy Asuka  Nedate 2010


การ์ตูนเรื่องนี้ได้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครที่ชื่อว่า Hiroki เด็กมัธยมหัวรั้นผู้ไม่เคยเชื่อฟังใคร จนวันนึงเขาได้ไปเจอกับเพื่อนร่วมห้องของเขาอย่าง Enatsu ที่กำลังเล่น Skateboard อยู่ในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง  Hiroki เมื่อได้เห็นอย่างนั้นก็หลงใหลในกีฬา Skateboard ในครั้งแรกที่เจอ จนนำไปสู่การดำเนินเรื่องเส้นทางการเป็น Skater มืออาชีพของทั้งคู่! โดยในฉากดังกล่าวที่เรานำมาเสนอคือฉากที่ Enatsu และ Hiroki กำลังหนีตำรวจ โดย Skateboard ซึ่งรองเท้าที่เขาใส่ก็เห็นได้ชัดว่ามันคือ VANS MID SKOOL ที่มีข้อความสูงระดับกลางทำให้เราสามรถฝันธงได้อย่างชัดเจน


Vans Mid Skool


Goofy Asuka Nedate เล่ม 30 กับ “VANS MID SKOOL”


Setoutsumi Kadzuya Konomoto


การ์ตูนเรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครที่ชื่อว่า Seto และ Utsumi โดยจะพูดถึงเหตุการณ์ของทั้งสองและสะท้อนสภาพสังคมและเหตุกาณ์ที่เกิดในอดีตที่ทั้งสองเคยเจอมา ซึ่งในฉากที่เรานำมานั้นชัดเจนอย่างมากว่าทั้ง Seto และ Utsumi ใส่ Converse Allstar Low ซึ่งหากดูจาก Character ทั้งสองแล้วเขาน่าจะใส่สี ดำ และขาว เนื่องจากทั้ง 2 คนมีแนวคิดที่ค่อนข้า
งไปในทางเดียวกันโทนสีจึงอาจจะไปในทางเดียวกัน


Converse Allstar low


Akitashoten เล่ม 1 หน้า 3 กับ “Converse Allstar Low”


จะเห็นได้ว่าในปี 90s และ 2000s เป็นยุคที่เรียกได้ว่า Sneaker Booms สุดๆ และได้ส่งอิทธิพลอย่างมากต่อวงการต่าง ๆทั่วโลกทั้งวงการกีฬา วางการแสดง โดยเฉพาะวงการการ์ตูนผู้เขียนได้สอดแทรก Sneaker คู่โปรดของตน ไว้ในมังงะหรือการ์ตูนที่ตนเขียนโดยจะคำนึงถึง Character และบทบาทของตัวละคร เพื่อทำให้ตัวละครนั้นน่าสนใจและ มีเสน่ห์ยิ่งขึ้น
ทั้งสองสิ่งนั้นดึงดูดกันทำให้ Sneaker Booms สุดๆ ในยุคดังกล่าวจนถึงยุคปัจจุบัน และยังคงจะดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ สำหรับคนที่ไม่อยากตกเทรนด์ และพูดกับใครไม่รู้เรื่อง สามารถเลือกซื้อ Sneaker ได้ที่ atmos Bangkok  Sneaker Store ที่จะทำให้คุณได้พบกลับไอเท็มสุด แรร์  ที่ไม่มีที่ไหนขายในประเทศไทยมาให้เลือกเก็บสะสมแน่นอน

ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.com
ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
Atmos mag vol.16 : 2019 Autumn and Winter
www.sneakernews.com
www.solecollector.com
www.atmos-bangkok.com
19 May 2020
90s-ERA SNEAKERS อิทธิพลที่ถ่ายทอดสู่โลกมังงะ
17 Jun 2020
What’s so different? “Nike Dunk & Nike SB Dunk”
31 May 2020
SHE WEARS SNEAKER ส่อง 10 รองเท้าผ้าใบของเจ้าแม่วงการแฟชั่น EP 1