Logo
20 Mar 2020

Duck camo เอกลักษณ์ของ atmos ที่พรางตัวอยู่ในวงการ Sneaker

Duck camo history

Duck camo เป็นชื่อที่ย่อมาจาก Duck hunter camouflage หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า Frog skin ถูกออกแบบโดย Norvell Gillespie พลเมืองชาวสหรัฐอเมริกา โดยเขาใช้สีเขียวสีน้ำตาลและสีแทนเป็นสีหลักในการออกแบบครั้งแรก ซึ่งเขาออกแบบโดยให้ลาย Camo หรือลายอำพรางให้มีขนาดที่ใหญ่ และทำให้ลายทหารไม่เป็นระเบียบเพื่อทำให้เหมาะแก่การอำพรางของทหาร Duck Hunter pattern ถูกใช้ครั้งแรกในปี 1942 ในสงครามโลกครั้งที่ 2 การนำมาใช้ในครั้งนี้ของสหรัฐอเมริกาสร้างความฮือฮา ทำให้คนทั้งโลกได้รู้จักกับ Duck Camo ครั้งแรก
Original "Duck cam" patterrn

From Field to Fashion

อิทธิพลของ Camo Fashion นั้นเกิดขึ้นในช่วงปี 1943 โดยนิตยาสาร Vogue นิตยาสารแฟชั่นชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาได้นำเสนอเรื่องของ Field Trend ในนิตยสาร Fashion เป็นครั้งแรก แต่ที่นิตยาสาร Vogue อธิบายเป็นเพียงการทำงานของเครื่องมือต่าง ๆเท่านั้น จนกระทั่งในช่วงปี 1980 เมื่อพลเมืองชาวสหรัฐอเมริกาได้เริ่มกีฬาล่าสัตว์ ซึ่งจำเป็นต้องใช้สีหลักเป็นสีเขียวมสีแทน และสีน้ำตาล เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดในการอำพรางเพื่อล่าสัตว์ โดยสีเหล่านี้ได้รับอิทธิพลมาจากทหารของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ใน Lebanon และ Grenada ในสมัยนั้น
"Camo pattern"

Duck Hunter pattern กับ 
Camo Fashion

ด้วยอิทธิพลของแฟชั่นลายทหารที่กำลังมาแรงอย่างมากในสมัยนั้นทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ได้นำลายพรางแต่ละแบบมาเป็นแบบในการลงมือสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบของตนเอง รวมไปถึงแบรนด์ A Bathing Ape แบรนด์ Street จากประเทศญี่ปุ่นได้นำลาย Duck Hunter pattern มาเป็นลาย Signature ของแบรนด์ตนเองโดยการนำลาย Duck Hunter pattern มาผสมผสานความความเป็นตัวเองของและกลิ่นอายของความ Street ของแบรนด์อย่างลิงยักษ์ และลาย Camo แบบอื่น ๆก็ได้มาอยู่ในแบรนด์ดังมากมาย อย่างเช่น WTAPS แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ความเป็นทหารและซึมซับกลิ่นอายความ Street ผสมเข้าไปด้วย โดยลักษณะสินค้าของแบรนด์นี้ออกแบบโดยใช้ต้นแบบเป็นอุปกรณ์การใช้งานของทหารทั้งสิ้นและผสมกลิ่นอายความเป็นตัวเองลงไป โดยลักษณะ Camo pattern ของแบรนด์ WTAPS เป็นลักษณของลายทหารที่ดีไซน์ออกมาใหม่ทั้งหมดในแต่ละ Collection

Travis Scott และ Tupac กับ Camo pattern

Duck Hunter pattern กับ Sneaker

ในปี 2013 ร้านรองเท้าชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่างAtmos ได้ร่วมมือกับ Nike อีกครั้งโดยครั้งนี้มาในโมเดลของ Air max 90 โดยใช้ Duck Hunter pattern มาผสมผสานกับความเป็น Air max 90 โดยใช้สี OG อย่างสี Infrared จนเกิดเป็นสี“DUCK CAMO”
Nike Air Max 90 ในปี 2013

สี Duck camo สร้างความฮือฮาให้กับวงการ Sneaker เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการนำเอาลายทหารที่เป็น Duck Hunter pattern โดยเป็นลาย Camo ที่ใหญ่กว่าปกติมาวางไว้บนรองเท้าได้อย่างลงตัวเป็นประวัติศาสตร์ของวงการ Sneaker พร้อมทั้งนำสี OG ทีมีสีสดเพื่อสร้างความหน้าค้นหายิ่งขึ้นสำหรับรองเท้าคู่นี้ อีกทั้ง  Atmos ได้ใส่ความเป็นตัวเองลงอีกไปโดยการใช้ Snake pattern ใส่ลงไปใน Swoosh เป็นลายหนังงู โดย Atmos เชื่อว่าลายทหารคือลายที่แสดงถึงความเป็นธรรมชาติ และ Swoosh เปรียมเสมือนงู ซึ่งทำให้เห็นภาพงูที่กำลังเลื้อยอยู่ใน ธรรมมชาตินั้นเอง
Nike Air Max 90 "Reverse Duck camo" และ Nike Air Max 2090 "Duck camo"

Duck camo ในปี 2020

การกลับมาครั้งนี้ของ Duck camo กลับมาอีกครั้งในโมเดล Air max 90 ในการดีไซน์สีที่ต่างออกไปอย่างสี Reverse Duck camo และโมเดลใหม่อย่าง Air max 2090 ที่เป็นโมเดลแห่งอนาคต  Atmos ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ในโมเดลแห่งอนาคตอย่างNike Air max 2090 และสืบทอดสี Duck camo สีที่เป็นเอกลักษณ์ของ Atmos ต่อไปให้เหล่า Sneakerheads ได้เลือกเก็บสะสม
On feet Nike Air max 90 และ Air max 2090

เตรียมพบกับ NIKE AIR MAX 2090 Duck Camo และ NIKE AIR MAX 90 Reverse Duck Camo ได้เร็วๆพร้อมกันที่ atmos Bangkok ทุกสาขาATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.comขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
News.nike.com
www.sneakernews.com
www.thairath.com
https://camopedia.org/index.php?title=Duck_hunter
https://www.heddels.com/2019/10/wtaps-history-philosophy-iconic-products/
atmos_tokyo

www.atmos-tokyo.com
20 Mar 2020
Duck camo เอกลักษณ์ของ atmos ที่พรางตัวอยู่ในวงการ Sneaker
07 Mar 2020
“AIR MAX 2090” AIR MAX 90 แห่งศตวรรษที่ 21