Logo
27 Sep 2019

ATMOS ORIGIN ความแตกต่าง ปรัชญา และ ผู้คน

          วันนี้ Atmos ก็ได้เปิดสาขาที่สองในประเทศไทยของเราเป็นที่เรียบร้อยและมีสาขาในหลายประเทศ เป็นร้านที่มีคนรู้จักมากมาย แต่ความจริงทุกๆอย่างเริ่มต้นจากความคิดของผู้ชายคนเดียว ที่อยากจะทำอะไรเกี่ยวกับรองเท้า

 

          ถ้าหากว่าคุณได้มีโอกาศไปเที่ยว Tōkyō(東京) ณ ย่าน Harajuku(原宿) ในซอยน้อยๆจะพบกับร้านรองเท้าเล็กๆที่ชื่อว่า “ATMOS” ตั้งอยู่

          ถึงวันนี้ ATMOS ก็มีอายุมาได้ 19 ปีแล้ว เอกลักษณ์ของร้านที่สร้างชื่อให้คนรู้จักไปทั่วโลก ล้วนเริ่มจากที่ร้านเล็กๆร้านนี้และผู้ชายที่ชื่อว่า Hidefumi Honmyō (本明 秀文)


atmoshara


          ย้อนกลับไปกว่า 20 ปี ก่อนยุค Sneaker Boom   เด็กหนุ่มที่เรียนจบจาก Philadelphia กลับบ้านที่ญี่ปุ่นมาพร้อมกับ sneaker หลากหลายคู่ที่ตั้งใจจะเอามาขาย เพราะเขาเห็นว่าที่ Philadelphia มีรองเท้าราคาดีๆและไม่เหมือนที่ญี่ปุ่นมากมายจึงอยากนำมาขายให้คนญี่ปุ่นได้ใส่กันบ้าง

          จนทำไปทำมา เขาก็ได้ก่อตั้งบริษัท Trading ขึ้นมาหลังจากที่มีประสบการณ์ทำงานเป็น Trader ที่บริษัทแห่งหนึ่ง มาได้สองปีนิดๆ ด้วยเงินของเขาเอง และอีกส่วนที่ยืมมาจากแม่และภรรยา และร้านของเขาร้านแรกก็ได้เปิดขึ้นในชื่อ Chapter

          รายได้ของบริษัทดีสุดๆ ในปีแรก มีรายได้หลายร้อยล้าน และเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า สามเท่าในปีถัดๆไป จนเขาคิดว่า “ธุรกิจนี่มันง่ายจริงๆเลยนะ”


chapter


         ความประมาทของเขานี่เองที่นำภัยมา เมื่อเขานำเงินไปลงทุนต่อในธุรกิจอื่น แถมไม่ใส่ใจสุขภาพจนน้ำหนักลดไปถึง 43 กิโล จนเขาบอกว่าว่ารู้สึกเหมือนกับถูกลงโทษจากความประมาทนั้น

         “ตั้งใจกว่านี้หน่อย แกกำลังฆ่าพรสวรรค์ของแกอยู่” คำพูดของแม่นี้เอง Honmyōซัง จึงสำนึกและกลับมาตั้งต้นใหม่ได้


         ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับที่เขา ก่อตั้ง Atmos ขึ้นมา และเปิดร้านอยู่ติดๆกับ Chapter ซึ่งชื่อ Atmos นั้นมาจาก คำว่า Atmosphere ที่แปลว่าบรรยากาศ และคนตั้งชื่อนี้ให้นั้นก็คือลุงฮิแห่ง Fragment Design นั่นเอง

 atmos and chapter


         การทำสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ คือ ความหมายในการดำรงอยู่ของพวกเรา

          Atmos คือการทำสิ่งที่ไม่เหมือนคนอื่น ขายของที่คนอื่นไม่ขาย ไม่ว่าจะเป็นของที่ไม่อยู่ในกระแส ของ Limited หรือของที่มีแค่ที่ Atmos ซึ่งเป็นเหมือนการตอบคำถามในใจที่ Honmyōซัง ที่ถามตัวเองมาตลอดชีวิต

         「存在とは何か」”ความหมายของการดำรงอยู่คืออะไร” คำถามที่สั่งสมมาจากความหลงไหลในงานด้านปรัชญาและความคิดของมนุษย์ ของปราชญ์อย่าง Heidecker ซึ่ง Honmyōซัง ได้ตกตะกอนความคิดของตัวเองออกมาว่า  

จนกว่าจะตาย การดำรงอยู่ของตัวเค้านั้นปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้นแล้ว ตราบที่ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าไม่ทำเรื่องที่มีความสุขก็คงจะไม่สนุก

 


hommyo

 

           Honmyōซัง เอง ถึงจะไม่ได้เป็นคนที่มีหัวด้าน Fashion แถมก็ไม่ได้เป็น Sneakerhead ตัวพ่อที่มีรองเท้าหลายร้อยคู่ แต่เพราะว่าใน Atmos มีคนแบบนั้นอยู่ บวกกับความ Obsess ในการทำธุรกิจให้สนุกและความชอบปฏิสัมพันธ์กับผู้คนของ Honmyōซัง ทำให้ Atmos เกิด Balance ขึ้นมาได้อย่าลงลงตัวและไม่เหมือนใคร

           มุมมองของ Honmyōซัง ต่อ Sneaker จึงแตกต่างจากคนอื่นในวงการ เพราะสำหรับเขาแล้ว Sneaker ไม่ใช่แค่ รองเท้า หรือว่า ของสะสม แต่เขารู้สึกว่ามันคือตัวกลางที่ทำให้เค้าได้พบได้พูดคุยกับผู้คนใหม่ๆ ได้เจอสิ่งใหม่ๆ ซึ่งสร้างความสุขให้กับชีวิต แล้วนำมันมาทำให้สนุกและแตกต่างเพื่อที่จะตอบคำถามถึงการมีตัวตนอยู่ของเขาในชื่อของ “ATMOS”

 

ATMOS BANGKOK

Opening Hours 10.00 - 22.00

2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld

Bangkok, Thailand

 

WEBSITE

www.atmos-bangkok.com

 

 

ขอบคุณภาพ จาก hypebeast.com

และ www.grailed.com

15 Feb 2020
ATMOS ORIGIN ความแตกต่าง ปรัชญา และ ผู้คน
07 Feb 2020
2020 SNEAKERS TREND
07 Feb 2020
ประกาศ ผู้โชคดีได้รับสิทธิ์เข้าร่วมงานแจกลานเซ็นงาน ATMOS TOUR LIFE LAUNCH PARTY