Logo
01 Jul 2020

AIR JORDAN 3 THE BEST ON EARTH

Nike Air Jordan 3 อีกหนึ่งโมเดลในตำนาน ที่ปฏิวัติเอกลักษณ์ของโมเดลใน Line ของ Air Jordan ใหม่ ทั้งดีไซน์ วัสดุ และเอกลักษณ์ และเป็นโมเดลแห่งประวัติศาสตร์ที่มีสตอรี่มากมายผ่านรองเท้าคู่นี้ วันนี้ atmos Bangkok จะพาเพื่อนๆย้อนวันวานไปกับโมเดลแห่งความทรงจำและความเป็น “ครั้งแรก” ของ Air Jordan 3


Ads โฆษณาของ Nike Air Jordan 3 กับ Concept “The Best on Earth”

 
การจากไปของตำนาน
หลังจากที่ Peter Moore Creative Director ฝีมือฉกาจของ Nike ผู้สร้างโมเดล Air Jordan 1 และ 2  ได้ตัดสินใจออกจาก Nike ในปี 1987  เพื่อสร้างแบรนด์ของตนอย่าง “Van Grack” Moore ได้ชักชวน Michael Jordan ให้ออกจาก Nike เขาได้บอกกับ Michael ว่า Michael และ เขาสามารถสร้างอาณาจักของตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่ง Nike แต่อย่างไรก็ตาม Michael ตอบปฏิเสธ และยังคงอยู่กับ Nike ร่วมสร้างตำนานมาจนถึงปัจจุบัน

Peter Moore Creative Director ผู้สร้าง Nike Air Jordan 1 และ 2

 คลื่นลูกใหม่
 การผลิตโมเดล Air Jordan 3 เกิดความล่าช้าลังจากที่ Peter Moore ตัดสินใจหันหลังให้กับ Nike  จนกระทั่ง Nike ได้ไปสดุดตากับผลงานของ Tinker Hatfield ดีไซนเนอร์รุ่นใหม่จากมหาลัย Oregon ผู้ออกแบบโมเดลฮิตอย่าง Nike Air Max 1 และ Air Trainer 1  Nike จึงได้ชักชวน Tinker ร่วมสานต่อตำนาน “Air Jordan” ซึ่งเขาก็ตอบตกลงอย่างทันควัน


Nike Air Max 1 ตัว “OG”


Tinker ทุ่มสุดตัวเพื่อที่จะปฏิวัติโมเดล Air Jordan  ถึงขนาดเขาไม่ได้นอนเป็นอาทิตย์ เพื่อเดินทางไปหา Developer ทั่วโลกเพื่อจะนำวัสดุเหล่านั้นมาผสมผสานให้เป็นโมเดลที่ดีที่สุด อีกทั้งเขายังถาม Michael Jordan ว่าอะไรที่ผู้เล่นบาสเก็ตบอลต้องการในรองเท้าคู่หนึ่ง ซึ่ง Michael ตอบว่าเขาต้องการรองเท้าที่น้ำหนักเบาแต่ยังมีความทนทาน จนกระทั่ง Tinker สร้าง Prototype ของ Air Jordan 3 ได้สำเร็จในระยะเวลาทั้งหมด 6 เดือน

Nike Air Jordan 3 ตัว “Prototype” ของ Tinker Hatfield


Good Bye to The “Wings Logo”
 Tinker เข้าใจถึงความต้องการของนักบาสเก็ตบอลประกอบกับในช่วงแรกที่ Tinker เข้าวงการเขาชอบหาแรงบันดาลใจจากสัตว์ต่าง ๆ เขาจึง Design ส่วนสูงของรองเท้าให้อยู่ในขนาดที่สูงไม่มากเพื่อไม่ให้อึดอัดแต่ยังคง Support ข้อเท้าได้ดี และใช้หนังที่มีความนิ่มประกอบกับการนำแผ่น Air Unit ที่สามารถมองเห็นได้มาใช้ครั้งแรกพร้อมทั้งนำลวดลายของ Elephant Print ที่มีความแปลกใหม่อย่างลงตัว ที่ช่วยสร้างความฮือฮาอย่างมากต่อคนดู  และที่สำคัญ Tinker ได้นำ “Wings Logo” ที่เป็น Iconic ของ Air Jordan 1 และ 2 ออก และได้ใช้ Logo “JUMPMAN” แทนมาจนถึงปัจจุบัน  โดย Logo JUMPMAN Tinker ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูป ของ Michael ที่กำลังกระโดด Dunk ในปี 1984

Michael  Jordan Slam Dunk!!! ปี 1984

Logo ของ “Jordan Brand”


โครงสร้างของ Nike Air Jordan 3

 

ถ่ายทอดสู่สาธารณะชน
Michael Jordan ได้ใส่รองเท้าคู่นี้ให้เราเห็นครั้งแรกในเกมส์ NBA All Star ในปี 1988 ซึ่งในนัดนั้น Michael ได้ระเบิดฟอร์มต่อหน้าแฟนๆกว่า 18,000 คน เขาทั้งรุกทั้งรับ Michael ทำแต้มถึง 40 แต้ม ทำ Rebound, Steal และ Assist จนทำให้เขาได้ MVP ในเกมส์นั้น อีกทั้ง Michael ยังได้ใส่โมเดลในตำนานนี้ คว้าแชมป์ Slam Dunk Contest ด้วย Four-Line Dunk ที่เป็น Signature ของ Michael ซึ่งถือว่าเป็นการประกาศศักดารองเท้าคู่นี้อย่างเป็นทางการ

Michael Jordan ในเกมส์ NBA All Star ในปี 1988


Michael Jordan คว้าแชมป์ Slam dunk contest ในปี 1988


ประกอบกับ Nike ได้โปรโมทผ่านโมเดลนี้ผ่านภาพยนตร์ตลกชื่อดังของ Spike Lee อย่างเรื่อง She’s Gotta Have ผ่านตัวละครชื่อ Mars Blackmore เด็กเนิร์ด ผู้หลงใหลใน Nike Air Jordan ทำให้ Air Jordan 3 ขายดีอย่างมากในสมัยนั้นAds Promote Nike Air Jordan 3 กับ Spike Lee

 
First time….
จะเห็นได้ว่า Air Jordan 3 นั้นเป็นโมเดลที่มีสตอรี่ที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่ง Air Jordan 3 ถือว่าเป็นโมเดลแรกที่ Represent ความเป็น Jordan Brand ใน Line ของ Jordan โดยเป็นโมเดลแรกที่ Jordan Brand นำ “JUMPMAN” Logo ที่เป็นเหมือนเอกลักษณ์ของ Jordan brand มาจนถึงปัจจุบันมาใช้ และถือว่าเป็นโมเดลแรกของ Line Jordan ที่แสดง Air Units ให้เห็น อีกทั้งเป็นโมเดลแรกที่นำลาย Elephant Print มาใช้กับรองเท้า โดยประจวบเหมาะกับ Phil Jackson ขึ้นมาเป็น Head Coach อย่างเป็นทางการของ Bulls ในปีแรก   ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นปีแรกที่ Bulls เซ็นสัญญากับ Scottie Pippen ขุนพลที่เป็นกำลังสำคัญของ Bulls ในอนาคต ทำให้โมเดลนี้เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ผู้สวมใส่สามารถซึมซับกลิ่นอายความคลาสสิคที่ผสมผสานความ Unique ของ Design สมัยใหม่อย่างลงตัว

Scottie Pippen และ Michael Jordan


Phil Jackson Head Coach ของ “Chicago Bulls”

Celebrity wear
Nike Air Jordan 3 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากเหล่า Celebrity เนื่องจากทรงของตัวรองเท้าที่เป็นทรง Mid-Cut ทำให้สามารถ Mix and Match กับชุดได้ง่ายและไม่สูงจนเกินไปทำให้คนตัวเตี้ยสามารถใส่ได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีลาย Elephant Print ที่สวยสดุดตาประกอบกับหนังสุดพรีเมี่ยมที่นุ่มและให้ความรู้สึก Luxury ซึ่งถือว่าเป็น Combination ที่สมบูรณ์อีกโมเดลหนึ่งของ Jordan Brand เลยก็ว่าได้ วันนี้ atmos Bangkok จะพาเพื่อนๆไปชม Fitting สวยๆของ Celebrity กับ Air Jordan 3

Travis Scott

 

 
Justin Timberlake

 

DJ Khaled

 

 

Drake

 

Eminem

  

สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบสตอรี่เรื่องราวที่สนุกสนาน และการดีไซน์ของ Nike Air Jordan 3 วันนี้ atmos Bangkok ขอแนะนำ Nike Air Jordan 3 Varsity Blue ที่มาในโทนสีเข้มที่ตัดกับสีเทาและดำอย่างลงตัวกับสี น้ำเงิน Royal Blue ซึ่งเป็นสีที่อยู่คู่กับ Air Jordan มาอย่างยาวนานและลงตัวที่สุดอีกสีหนึ่ง มาพร้อมกับอีกหนึ่ง Colorway ที่สวยงามอย่าง ANIMAL INSTINCT 2.0 ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์เลื้อยคลานโดยการพิมพ์ลายลงบน Sneaker ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Tinker Hatfield ที่นำ Elephant Print มาสู่สายตาโลก ในปี 1987 และโมเดลของ Air Jordan 3 อีกมากมายที่ atmos Bangkok ที่เดียว!ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.comขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://www.highsnobiety.com/p/air-jordan-3-guide/
https://www.sneakerfiles.com/air-jordans/jordan-3/
https://www.kicksonfire.com/what-are-air-jordans/air-jordan-3-iii/
https://solecollector.com/news/air-jordan-3-the-definitive-guide-to-colorways/
www.nike.com
01 Jul 2020
AIR JORDAN 3 THE BEST ON EARTH