Logo
11 Apr 2020

Air Jordan 1 Mid การสานตำนานบทใหม่ในปี 2020

ในปี 1984 Nike ได้ให้กำเนิดโมเดลที่เป็นตำนานและปฏิวัติทุกวงการรองเท้า อย่าง Air Jordan 1 ที่ไม่ว่า Sneakerhead ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่าต่างก็ต้องมีอย่างน้อย 1คู่เก็บไว้ใน Collection ของตน แต่น้อยคนที่จะรู้ความเป็นมาและความเป็นไปของ Air Jordan 1 ว่ามีโมเดลใดบ้าง โดยโมเดล Air Jordan 1 Mid ก็เป็นอีกหนึ่งโมเดลลูกของ Air Jordan ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และวันนี้เราจะพาย้อนอดีตไปกับ The “Young phenom” ในโมเดลลูกอย่าง Air Jordan 1 Mid

Past to present

ในปี 1984 ทีม Chicago bull ทีมยักษ์ใหญ่จาก ลีก NBA  ได้เซ็นสัญญา ไมเคิล จอแดน ด้วยค่าตัว 6 ล้านดอลล่า ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์การเซ็นสัญญา Rookie ที่มีค่าตัวสูงมาก ทำให้ ไมเคิล จอแดนเป็นที่จับตามองอย่างมากในหมู่คนดู และ Brand กีฬาชั้นนำของโลก  ซึ่ง Nike แบรนด์กีฬายักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกาก็เป็นหนึ่งในนั้น  หลังจาก Nike สามรถแย่งชิงตัว ไมเคิล จอแดนมาได้  Nike จึงได้ให้ Creative director อย่าง Peter Moore ดีไซน์ รองเท้าในโมเดล Air Jordan 1 ขึ้นมา ด้วยความสามรถของ ไมเคิล จอแดน ประกอบกับ ดีไซน์ที่เรียกได้ว่าสะกดทุกสายตาให้จ้องมองได้ ทำให้ Air Jordan 1 เป็นอีกหนึ่งตำนานของวางการ Sneaker ที่ไม่เคยหายไปไหนจนถึงปัจจุบัน


Michael Jordan Rookie Season “1984-1985”

ตำนานถือกำเนิด!  

Air Jordan 1 ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในปี 1984 โดย Peter Moore Creative director ของ Nike ในคอนเซ็ปที่ Peter moore “ต้องการให้รองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าที่สามารถใส่ได้ทุกที่ทุกสถานการณ์” ซึ่งเขาได้ใส่เอกลักษณ์ความเป็น Air Jordan 1 ลงไปอย่าง Wings logo และสีที่เป็นเอกลักษณ์ของทีม Chicago bull ที่ ไมเคิล จอแดนเล่นให้ ประกอบกับดีไซน์ที่ล้ำยุคและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยด้วยการทรอดแทรก Air Bag ขนาดใหญ่ลงไปใต้ Mid-sole ของรองเท้าเพื่อ Performance ที่ดีขึ้น ใน Colorway สุด OG ตลอดกาลอย่าง “BRED” ส่งผลให้ Nike ทำยอดขายได้จาก  Air Jordan 1 ในปี 1985  ถึง 70ล้านดอลล่าสหรัฐ ภายใน 2เดือนแรก

Air Jordan 1 High OG “BRED”HIGH to MID ความแตกต่างอย่างลงตัว

หลังจาก Air Jordan 1 ได้วางจำหน่ายในปี 1985 และได้รับการตอบรับที่ที่ดีมาก ส่งผลให้ Nike ต้องการที่จะพัฒนารองเท้าเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าใน Lifestyle ที่แตกต่าง  Nike จึงได้ให้กำเนิดโมเดลลูกอย่าง Air Jordan 1 mid ขึ้นมาใน 2000s  โดยในโมเดล Air Jordan 1 Mid  Nike ได้ทำการการตัดในส่วนที่เกินข้อ ให้ลงมาเสมอกับข้อและมีความสโลฟลงมาเล็กน้อย  ทำให้ความยาวของโมเดลนี้ไม่ยาวจนเทอะทะเกินไป และสามรถใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่อึดอัด แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็น Iconic สุด OG อย่าง Air Jordan 1 อยู่ด้วย ทำให้ร้องเท้าโมเดลนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ Celebrity และนักสะสม

“Kanye West และ Lil Wayne” กับโมเดล Air Jordan 1 Mid

Rihana กับโมเดล Air Jordan 1 Mid


Jay-Z กับโมเดล Air Jordan 1 Mid


Air Jordan 1 Mid collab

ด้วยความรูปทรงที่ลงตัวประกอบกับลิ่นอายความเป็น Air Jordan 1 รองเท้าที่เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ของวงการ Sneaker ทำให้ Air Jordan 1 mid เป็นที่จับตามมองของทั้งแบรนด์ Street และแบรนด์ยักษ์ใหญ่มากมาย โดยเฉพาะการ Collab ใน Collection “FEARLESS ONES” โดย Collection นี้เป็นการรวมตัวของเหล่า Designer ชื่อดังต่าง ๆไม่ว่าจะเป็น Edison Chen, Melody Ehsani, Ghetto Gastro, FACETASM  มาร่วมกันออกแบบรองเท้าทั้งหมด 12 คู่ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 35 ปีของ Air Jordan 1  โดยในแต่ละโมเดลเหล่า Designer ได้ใส่เอกลักษณ์ความเป็นตัวเอง และวิธีคิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ไว้อย่างครบถ้วน ทำให้เป็นอีกหนึ่ง Collection ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม“Fearless One” Collection


Atmos Bangkok ก็เป็นอีกหนึ่งร้าน Sneaker Store ของ ประเทศไทยที่ได้นำ Air Jordan 1 ในโมเดล Mid มาให้เหล่านักสะสมได้เลือกเก็บสะสมกัน  โดยวันนี้เราจะพาคุณไปชมความสวยงามที่ผสมผสานกลิ่นอายความอมตะอย่างลงตัว อย่าง Air Jordan 1 mid ที่ร้าน atmos Bangkok ได้นำเข้ามา ทั้งในอดีต และปัจจุบัน!

Air Jordan 1 Mid ใน Colorway ต่างๆพบกับ Air Jordan 1 mid ได้แล้ววันนี้ที่  www.atmos-bangkok.com


ATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.com


ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
https://solecollector.com/sd/06989/jordan/air-jordan-1-i-mid
www.hypebeast.com
https://www.sneakavilla.net/
https://www.youtube.com/watch?v=8XrvE0mja-I#action=share
https://www.highsnobiety.com/p/air-jordan-1-guide/
11 Apr 2020
Air Jordan 1 Mid การสานตำนานบทใหม่ในปี 2020
22 Apr 2020
Social distancing สำหรับเหล่า SNEAKERHEAD