Logo
14 Mar 2020

SUPERSTAR IN YOUR AREA 50ปีตำนานที่อยู่ในทุก AREA ของวงการ SNEAKER

         หนึ่งในรองเท้าสุดคลาสสิกตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็น sneaker head สายโอจี หรือ sneaker head รุ่นใหม่ ทุกคนต่างก็มีรองเท้าคู่นี้เป็น 1 ใน must have ของ collection นั่นก็คือ ADIDAS SUPERSTAR
          ถึงจะมีอายุถึง 50 ปีแล้ว แต่ SUPERSTAR ก็ไม่ได้ดูแก่ลงไปเลย และมันยังเป็นโมเดลที่ adidas ผลิตรุ่นใหม่ๆมากมายตลอดเวลา 50 ปี
         สำหรับปีนี้ในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี ของ superstar adidas ก็ได้เปิดตัวคอนเซป “ Change is a team sport” โดยใช้เหล่า iconicและ influencer ชื่อดังมากมายมาร่วมโปรโมท
       การกลับมาของadidas superstar ครั้งนี้ทำให้เราอยากไขข้อสงสัยและความเป็นมาของโมเดลนี้ว่าอะไรทำให้โมเดลนี้เป็นโมเดลตลอดกาลของ adidas


Adidas superstar 1969

LET’S GET BACK TO 1969!

         Adidas superstar เปิดตัวขึ้นครั้งแรกในปี 1969 ด้วยความตั้งใจที่อยากให้เป็นรองเท้าที่ใช้สำหรับเล่นกีฬาบนคอร์ทและปฏิวัติอุตสาหกรรมรองเท้าบาสเก็ตบอลอีกครั้งเหมือนที่เขาเคยทำกับการเปิดตัว adidas supergrip ในปี 1964-1965

Adidas supergrip


ซึ่งก็ได้สร้างความฮือฮาให้แก่บันดานักกีฬาbasketball เนื่องจากพื้นรองเท้ามีลักษณะเป็น Rubber ทำให้สามรถเคลื่อนตัวได้ดีในพื้นคอร์ท

Kareem Abdul Jabbar ใน Adidas superstar


และ adidas superstar ก็ได้เปิดตัวดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดเป็นครั้งแรกในวงการ basketball นั่นก็คือ ”shell toes” (เนืองจากตรง toe box ของadidas superstar มีลักษณะของเปลือกหอยจึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “shell shoes” or “shell toes”) ทำให้adidas super star ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยนั้นจวบจนถึงปัจจุบัน

Design ­ของ Shell toe


กว่าจะมาเป็น SUPERSTAR

         ในปี 1960 ต้องการที่จะทำให้แบรนด์ของตนเป็นที่รู้จักมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา ทำให้ทางแบรนด์adidas ได้ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่าง Chris severn นักสร้างสรรค์ผลงานขั้นเทพของสหรัฐอเมริกา และได้ทราบถึงปัญหาในเรื่องของเทคโนโลยีและดีไซน์ของรองเท้าบาสเก็ตบอลในสมัยนั้นที่มี canvas เพียงอย่างเดียวทำให้นักบาสมีอาการบาดเจ็บง่าย
Chirs severn ผู้ให้กำเนิด adidas superstar

อดิดาสเห็นถึงโอกาสและได้ทำโมเดล superstar ขึ้นมา ด้วยดีไซน์และเทคโนโลยีของ superstar ที่เหนือกว่ารองเท้า basketball ทุกคู่ในยุคนั้น ทำให้ adidas superstar สามรถครองตลาดถึง 75% ของนักกีฬาบาสเก็ตบอลในปี 1973

From hoop to hip-hop

         ในช่วงสมัยยุค80s adidas superstar กลายเป็นที่ฮือฮาและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโมเดลsuperstar ได้ถูกนักร้องที่มีชื่อว่า grand master flash and the furious five นักร้องฮิปฮอป จาก bronx new york ได้เลือกใส่โมเดลนี้กลับแจ็คเก็ตหนังสุดเท่

ศิลปินวง Grand master flash and the furious five


         ยิ่งไปกว่านั้นนักร้องฮิปฮอปแห่งยุคอย่าง Run dmc ได้ใส่รองเท้า adidas super star ไปรับรางวัล grammy รางวัลที่เหล่าศิลปินต่างปรารถนา ทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นที่ฮือฮาและขยายตัวอย่างสูงเป็นเวลาต่อมา ซึ่ง adidas และ Run dmc ก็ได้ทำdeal กันในปี1986 และถือว่าเป็น deal แรกสุดเป็นการโปรโมทแบรนด์รองเท้ากีฬาร่วมกับศิลปิน ใน concept “My adidas”

RUN DMC

         และปรากฏการณ์ที่น่าจดจำที่สุดของ Run dmc และ superstar ก็เกิดในคอนเสิร์ตของ Run dmc ศิลปินได้ถามแฟนๆว่า “if you got adidas on, hold ‘em up,” ทำให้แฟนๆกว่า40,000คน โชว์รองเท้า adidas ขึ้น ถือว่าเป็นการประกาศความยิ่งใหญ่ของอดิดาสในโมเดล superstar ได้อย่างไม่มีข้อสงสัย

“if you got adidas on, hold ‘em up,”


Collaboration

โมเดล superstar จากความโด่งดังที่กล่าวมาทำให้แบรนด์หลายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกอยากเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์นี้ทำให้เกิดการร่วมมือกันครั้งแรกออกมาในปี 2003 โดยเป็นการร่วมทำกับ nigo หรือเจ้าของแบรนด์ a bathing bape แบรนด์ street ของญี่ปุ่นในสมัยนั้นทำให้ adidas superstar ได้รับการดีไซน์นำความ street มาผสมผสานและสีที่ตัดกันอย่างลงตัวตามไสตล์ของ nigo ทำให้ราคาของadidas superstat collab กับ nigo มีราคาเพิ่มขึ้นถึง2เท่า จากนั้นมาก็มีแบรนด์high fashion ต่างๆมากมายมาร่วม collab มากมาย ไม่ว่าจะเป็น  Mastermind ,palace , xlarge ,parra และ atmos เองด้วย

“First collaboration” with A Bathing Ape


atmos และ superstar

     atmos ได้ทำ collaboration กับ Adidas original หลายต่อหลายครั้ง และได้เลือกโมเดลสุดขลังอย่าง Superstar  ในชื่อรุ่น “G-SNK” ในคอนเซป  GLOW IN THE DARK ซึ่งได้ทำออกมา 9 รุ่น ซึ่งในปี ค.ศ.  G-SNK ก็ได้เดินทางมาถึงตัวที่ 9 หรือ G-SNK 9  โดยในตัวที่ 9 นี้ ทางAtmos ได้รับแรงบันดาลใจ มาจาก Yamata no Orochi มังกร 8 หัวในตำนานของญี่ปุ่น ซึ่งทาง atmos ได้ใส่ความเป็น atmos เข้าไปโดยใช้ลาย Signature ของเขาคือลายงู ลงไปในตัวรองเท้าในช่วง Upper ของรองเท้าแต่ยังคงมีความ Classic ของโมเดล Superstar ที่ toe box ที่เป็นรูปลายเปลือกหอย ทำให้รองเท้าคู่นี้สามรถผสมผสานความเป็น atmos และความเป็น Superstar ได้อย่างลงตัว เปรียบเสมือนงูที่เรืองแสงยามค่ำคืนนั้นเอง

“G-SNK 9” Glow in the dark


นอกจากนี้ยังมี collaboration แบรนด์ hi-end อย่างbrand “PRADA” แบรนด์ชื่อดังจากประเทศอิตาลี ซึ่งPRADA ได้ยกระดับโมเดล Superstar ไปอีกหนึ่งขั้นโดยการใช้วัสดุ hi-end และการทำมืออย่างประณีตในแบบฉบับของ PRADA

“Adidas superstar x PRADA”


ครบรอบ 50ปี adidas superstar 

การกลับมาอีกครั้งของadidas original ในแคปเปญ Change is a team sport เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ50ปีของโมเดลสุดขลังอย่าง adidas superstarโดยครั้งนี้ทางadidas นำเสนอคอนเสปต์ change is a team sport ผ่านผู้กำกับและนักแสดงตลกมือฉมังอย่าง JONAH HILL ที่ถูกจัดให้เป็นนักแสดงอันดับที่14 ที่ได้รับค่าตัวมากที่สุดในนิยสาร Forbes ในปี2014-2015   พร้อมด้วยเหล่าศิลปินมากมายอาทิ Ninja, Kerwin Frost, Blackpink, Pharrell Williams, Yara Shahidi, Anitta, Jenn Soto, Mariah Duran, Mark Gonzales, Blondey, Tyshawn Jones, Liz Cambage, Pogba, Nigo, Jackson Wang, Chris Severn, Mette Towley, Tracy McGrady และ Anna Isoniemi

โดยแคปเปญ Change is a team sport เชื่อว่าการรวมตัวกันของทุกๆคน ที่มีความแตกต่างหลากหลายของที่มา จะสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ เหมือนกับรองเท้า Adidas superstar ที่นักบาสเก็ตบอลสามรถใช้พลิกเกมส์ให้เกมส์ชนะตลอดเวลายาวนานถึง 50 ปี และยังคงเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้ต่อๆไปนั้นเองปัจจุบัน adidas superstar ผลิตและดีไซน์รุ่นใหม่ๆอยู่ตลอดเวลาแต่ไม่เคยทำให้ความ classic ของโมเดลหายไปยังคงมีกลิ่นอายของยุค 60s ผสมอยู่ในรุ่นใหม่ๆทุกรุ่นทำให้โมเดลของ adidas superstar ไม่เคยห่างหายไปจากวงการและยังคงเป็นตำนานของวงการ sneaker สืบต่อไป

พบกับ adidas superstar มากมายได้ที่ atmos Bangkok ทุกกสาขาATMOS BANGKOK
Opening Hours 10.00 - 22.00
2F : B205 Beacon Zone at CentralWorld
2F : 215 CentralPlaza Lardprao
Bangkok, Thailand
WEBSITE
www.atmos-bangkok.com


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :
www.hypebae.com
www.sneakernews.com
http://www.lovevintageadidas.com/first-version-69/
www.solecollector.com
www.pinterest.com
www.modernnotoriety.com
twitter @adidasuk


14 Mar 2020
SUPERSTAR IN YOUR AREA 50ปีตำนานที่อยู่ในทุก AREA ของวงการ SNEAKER
15 Feb 2020
ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจากกิจกรรม ATMOS BANGKOK 100k FOLLOWERS
24 Feb 2020
มารู้จักกับ KASING LUNG หนึ่งในศิลปินที่ HOT ที่สุดในตอนนี้